กวาดล้างเครือข่าย “อุสมาน สะแลแมง” อายัดเงิน 68 ล้าน ชัดเชื่อมโยงเครือข่ายไซซะนะ

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. และพล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. แถลงผลกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดของนายอุสมาน สะแลแมง ที่เชื่อมโยงกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา พร้อมอายัดทรัพย์สินและเงินสดจากภาคใต้รวมกว่า 68 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2557 จากการสืบสวนและประสานงานระหว่างตำรวจไทยและตำรวจปราบปรามยาเสพติดมาเลเซีย ได้จับกุมนายมามะรุสลัน ดรอแม ชาวไทย และชาวมาเลเซีย พร้อมของกลางยาบ้า 70,000 เม็ด ก่อนขยายผลมาถึงเครือข่ายในไทยและตามแกะรอย จนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมาได้ประสานไปยัง พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 ให้เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจค้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และเจอรถต้องสงสัย ก่อนจับกุม น.ส.บุหลัน ธารีสืบ อายุ 42 ปี ภรรยาของนายมามะรุสลัน และนายจิตรภานุ แซ่เฮง อายุ 37 ปี คนขับรถ พร้อมเจอเงินสดในรถ 1 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า จากนั้นได้สอบสวนและขยายผลตรวจค้นคอนโดฯใน อ.หาดใหญ่ พบเงินสดเป็นธนบัตรไทย 40 ล้านบาท และธนบัตรมาเลเซีย 1,500,000 ริงกิต หรือประมาณ 11,700,000 บาท ซึ่งซุกไว้ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 2 ใบซ่อนไว้ใต้เตียง จากนั้นยังขยายผลค้นบ้าน น.ส.บุหลัน ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ตรวจยึดเงินสดมาเลเซีย 89,700 ริงกิต ทองรูปพรรณหนัก 10 บาท และทรัพย์สินจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 68 ล้านบาท


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวอีกว่า สรุปได้ว่าทั้งนายอุสมาน และนายไซซะนะ ถือเป็นเครือข่ายเดียวกัน รวมถึงเงินสดและทรัพย์สินที่ยึดจากภาคใต้รวม 68 ล้านบาทด้วย โดยทั้งคู่ทำหน้าที่จัดหายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งจำหน่ายให้เครือข่ายในภาคใต้และส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย โดยนายอุสมานยังอยู่ระหว่างหลบหนีใน สปป.ลาว ซึ่งมีหมายจับติดตัวและมีค่าหัว 2 ล้านบาท

ด้านพล.ต.ท.สมหมายกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีข่าวดีที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายนี้ โดยเตรียมขยายผลไปถึงเครือข่ายไซซะนะและนายอุสมาน ส่วนกรณีที่ทางการมาเลเซียจับกุมนายไซนุเด็ง มะ ลูกเขยของนายมะรินิง จาโก หรือมะ สิบล้อ เอเยนต์ยาเสพติด ได้เมื่อวันที่ 6 ก.พ.นั้น เลขาธิการป.ป.ส.เตรียมบินไปมาเลเซีย เพื่อร่วมสอบปากคำด้วย ขณะที่ท้าวสีสุกที่มีภาพถ่ายคู่กับไซซะนะจำนวนมากและโพสต์ข้อความยอมรับเป็นเพื่อนกันนั้น ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่มีหลักฐานไปถึง

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า หลังจากนี้ป.ป.ส.ต้องเรียกเบนซ์ เรซซิ่งมาสอบสวน หลังจากยึดทรัพย์สิน 12 รายการที่เชื่อมโยงกับนายบอย รวมถึงรถหรูลัมโบร์กินีด้วย โดยเฉพาะประเด็นเงินที่มาในการซื้อรถหรู ซึ่งเบนซ์ระบุว่ายืมจากนายบอย ในส่วนนี้ก็ต้องมีเอกสารมาชี้แจง โดยอยู่ระหว่างเตรียมเรียกตัวเบนซ์มาให้ข้อมูลโดยเร็ว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ตั้งข้อหาสมคบคิดกับเบนซ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างสอบสวนและตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด

นายศิรินทร์ยากล่าวอีกว่า จากการสอบปากคำเบนซ์ในตอนแรกที่บช.ปส. เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ ทำให้เตรียมเรียกมาสอบสวนอีกครั้ง เช่นเดียวกับนายบอย เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปสอบปากคำในเรือนจำด้วย โดยการสอบสวนในประเด็นนี้ตามกฎหมายมีกรอบเวลา 60 วันและสามารถขอขยายได้